7 món ngon Châu Âu nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ 

Chủ nhật, 16/10/2022, 10:53 GMT+7

Phong cảnh châu âu vừa đẹp mà văn hóa ẩm thực của nơi đây cũng rất độc đáo. Khi du lịch đến Châu Âu chắc chắn bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực rồi. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những món ngon Châu Âu vừa đủ dinh dưỡng mà ăn không bị ngán nhé!

>> Xem thêm:  Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản: Thực khách lịch sự nên và không nên làm gì?

Đặc điểm chung của ẩm thực Châu Âu

Nhìn chung các món ngon Châu Âu thường có đủ chất đạm, chất xơ và tinh bột. Người châu Âu không có thói quen bày biện quá nhiều món trong một bữa. Họ chọn cách thưởng thức từng món, có khi các món sẽ đầy đủ tất cả thành phần dinh dưỡng. Đương nhiên thành phần quan trọng nhất không thể thiếu trong các bữa ăn của họ là sữa, hoặc phô mai.

 

mon-ngon-chau-au_6
Pizza là bánh nướng nối tiếng của nước Ý (nguồn: cooky.vn)

Người Châu Âu dùng tinh bột từ lúa mì, lúa mạch và khoai tây, vì chúng là lương thực phổ biến nhất ở đây. Khi du lịch tới châu Âu bạn hãy tập làm quen với việc không ăn cơm, thay vào đó là ăn các loại bánh mì và bột nhé. 

 

mon-ngon-chau-au_8
Bánh mì tại Pháp nổi tiếng ngon nhất tại châu Âu (nguồn: cooky.vn)

Sổ tay các món ngon Châu Âu cho bạn 

Với chuyến du lịch dài ngày tới Châu Âu, bạn phải tập thích nghi với vị ẩm thực tại đó để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho mình. Ngoài những món ăn dễ thích nghi như bánh mì, thịt nướng thì hãy xem bạn có thể thích món gì nữa nhé. Mỗi nước sẽ có những món ăn đặc trưng, và đừng bỏ lỡ những món ngon Châu Âu sau đây nhé:

1. Lẩu phô mai - Fondue tại Thụy Sĩ

Phô mai là thực phẩm truyền thống của người phương Tây, nguyên lịch chính tạo nên phô mai là sữa bò hoặc sữa dê. Tại Thụy Sĩ có một món ăn được gọi tên là “Fondue”, đó chính là lẩu phô mai. Các nguyên liệu như rau củ, thịt và đồ ăn khác được trộn chung với nồi phô mai đang nóng trên bếp tương tự như nồi lẩu ở Việt Nam.

 

mon-ngon-chau-au_7_1Món lẩu phô mai – Fondue tại nhà hàng ở Thụy Sĩ (nguồn: thestarvingchefblog )

Vị phô mai béo ngậy hòa quyện với vị ngọt của thịt, vị mát lạnh của rau củ sẽ mang đến cho thực khách một bữa ăn khó quên. Khi đến Thụy Sĩ bạn nên tìm những nhà hàng uy tín để thưởng thức được món lẩu phô mai đúng chuẩn vị truyền thống nhé. Tốt nhất là bạn nên chọn những nhà hàng được bạn bè hoặc những người đã từng đi du lịch tại Thụy Sĩ giới thiệu.

2. Soupe à l’oignon của Pháp 

Soupe à l’oignon là một món ăn khai vị truyền thống của Pháp được làm từ hành tây, thịt bò và nước hầm thịt. Khi ăn được đặt thêm miếng bánh mì nướng và nêm phô mai cho vị súp được thơm và béo. Một số nơi còn cho thêm rượu brandy hoặc sherry vào cuối quá trình nấu để dậy mùi hương đặc trưng cho món ăn.

 

mon-ngon-chau-au_10
Món Soupe à l’oignon phổ biến tại các nhà hàng ở Pháp (nguồn: toplist.vn )

Trong suốt thời La Mã, Soupe à l’oignon được coi là món ăn của người nghèo vì hành tây là thức ăn phổ biến dễ trồng. Từ thế kỷ 18 nó được chế biến theo kiểu hiện đại tại Pháp và trở thành món ăn thịnh hành tại đây. Miếng bánh mì tan chảy với phô mai và nước dùng từ thịt bò tạo thành một chén súp thơm ngon. Du khách nếu một lần đến Pháp đừng bỏ qua món ngon Châu Âu này nhé!

3. Sunday Roast của Anh 

Sunday Roast là món bánh mì ăn kèm thịt nướng và các loại rau củ như khoai tây nướng, cải xanh, cà rốt và nước sốt, mù tạt. Đặc trưng của món này là vừa nước sốt pha từ mật ong, có độ sệt dùng chấm bánh và các loại rau. Món ăn có đầy đủ tinh bột, thịt và rau củ rất đảm bảo dinh dưỡng. Nên mỗi bữa ăn món Sunday Roast là người Anh không phải chế biến thêm các món khác.

 
mon-ngon-chau-au_9_1
Sunday Roast đầy đủ dinh dưỡng và ăn không bị ngán (nguồn: toplist.vn )

Nước sốt là linh hồn của món ăn Sunday Roast, vì vậy các đầu bếp chú trọng nhất phần pha chế và nấu nước sốt. Thành phần món ăn có thể thiếu hoặc ít, nhưng nước sốt không nhất quyết phải đủ vị. Từng món được chấm đều nước sốt ngọt, thơm, thêm chút vị cay của mù tạt hơi the đầu lưỡi. Nghe đến đây đã muốn thử ngay Sunday Roast rồi đúng không các bạn? Nhớ lưu lại món ngon châu Âu này để dành thời gian thưởng thức khi du lịch trời Âu nhé!

4. Sauerbraten của Đức

 

mon-ngon-chau-au_2
Nguyên liệu chính của Sauerbraten là thịt bò và khoai tây (nguồn: Tasteatlas)

Món Sauerbraten của người Đức được nấu rất kỳ công. Thịt bò hoặc thịt cừu, thịt heo, thịt nai được ướp trong hỗn hợp giấm hoặc rượu, nước, thảo mộc và gia vị từ 3 đến 10 ngày. Sau khi thịt thấm gia vị mới mang ra nấu. Bánh khoai tây ăn kèm là khoai tây tươi được bào nhỏ, nặn thành miếng rồi đem hấp. Khoai tây chứa nhiều tinh bột, còn thịt bò có thành phần đạm. Món ăn này đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể trong một ngày. Miếng thịt mềm, thấm gia vị ăn chung với khoai tây dẻo ngọt sẽ làm du khách khi tới Đức không thể quên được hương vị này.

5. Pasta ở Italia

Pasta là món mì ống bắt nguồn từ thành phố Naples của Ý, thành phần gồm mì và thịt bò sốt cà chua. Một số vùng có cách chế biến hơi khác chút, nhưng cảm hứng đều lấy từ món Pasta này. Ở Việt Nam mình thường gọi món mì này là mì Ý hay mì sốt Spaghetti. Hương vị chính tạo nên món Pasta chính là nước sốt cà chua và thịt bò. Cách chọn thịt và cách nấu sốt được người đầu bếp lưu tâm nhất để tạo đúng hương vị mình mong muốn.

 

mon-ngon-chau-au_1
Món Pasta vừa no bụng vừa ngon miệng (nguồn: cooky.vn)

 

mon-ngon-chau-au_4
Mỳ Ý với nước sốt màu xanh từ rau (nguồn: cooky.vn)

6. Bánh Crêpe ở Pháp

Bánh Crêpe có xuất xứ từ vùng Bretagne - Pháp và được phổ biến rộng rãi ra khắp đất nước. Crêpe có hai loại là mặn và ngọt. Vỏ bánh làm từ bột mì hoặc bột lúa mạch trộn với sữa, trứng, bơ rồi chiên thành những miếng bánh mỏng. Nhân bánh ngọt gồm có kem tươi, chocolate, hạnh nhân và các loại trái cây tùy ý thích. Bánh mặn thì có jambon, thịt gà, phô mai,...

 

 
mon-ngon-chau-au_3
Món tráng miệng Crêpe cho du khách lựa chọn vị mặn – ngọt tùy ý thích (nguồn: cooky.vn)

Món bánh vốn là cách chế biến truyền thống dân dã của miền quê nhưng nay trở thành món ăn sang trọng trong các nhà hàng của Pháp. Đừng quên gọi món crêpe khi ghé nhà hàng ở Pháp nhé!

7. Món gan ngỗng béo - Pháp

Món gan ngỗng Pháp là một trong những món ăn đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu được thưởng thức một lần thì bạn sẽ nhớ mãi không quên bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn. Để trọn vẹn hương vị, thì du khách nên thưởng thức cùng rượu vang nhẹ. Khi ăn dùng rượu nhẹ, bởi món không hợp dùng chung với các loại rượu mạnh cũng như cocktail. Thông thường khi thưởng thức gan ngỗng, người Pháp thường thưởng thức cùng rượu Sauterne. Đây là loại rượu vang trắng dịu nhẹ, thường được làm từ quả nho chín nẫu trên cành.

Khi ăn kết hợp cùng với vị rượu ngọt nhẹ, độ sóng sánh cao. Đồng thời cùng mùi thơm như mật ong, hòa với sự béo ngậy. Đặc biệt khi ăn gan ngỗng béo bạn sẽ thấy vị hòa với nhau cực kỳ quện. Đây là món ngon Châu Âu không thể bỏ qua của ẩm thực nước Pháp.

 

mon-ngon-chau-au_5
Món gan ngỗng béo tại nhà hàng ở Pháp (nguồn: cooky.vn)

Còn rất nhiều những món ngon Châu Âu mà chúng tôi chưa thể giới thiệu hết cho các bạn. Hãy cùng chờ để khám phá trong các chuyến du lịch nha. Và đừng quên đặt tour du lịch Châu Âu tại Lữ Hành Việt Nam để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa trong chuyến du lịch của mình.

Ngọc Đinh

 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác