Bên cạnh cảnh quan đa dạng, những món ăn đặc sản Na Uy hấp dẫn và độc đáo chính là lý do khiến du khách mong muốn khám phá đất nước xinh đẹp này.
Hành trình khám phá Na Uy đưa du khách đến những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, những công trình mang dấu ấn của lịch sử và cả nền ẩm thực đa dạng. Đất nước này sở hữu cảnh quan đa dạng và một trong những bờ biển dài nhất thế giới. Chính điều đó đã góp phần tạo nên nhiều nguyên liệu tươi ngon cho Na Uy. Cùng EU Travel trải nghiệm những món ăn đặc sản Na Uy nổi tiếng nhất ngay sau đây:
Món ăn đặc sản Na Uy đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua trong chuyến du lịch tại đây chính là lutefisk - món cá tuyết khô được ngâm giấm. Đây là một món cá truyền thống của đất nước Na Uy. Lutefisk có vị chua cay khá ngon, kèm theo đó là phần nước sốt sền sệt. Người dân ở đây thường bày biện món ăn này vào những ngày trước lễ giáng sinh hoặc những dịp tụ tập, sum họp gia đình.
Na Uy có nhiệt độ lạnh đến đóng băng, những con cá tuyết dưới lớp băng được bắt rồi làm khô, đem đi ngâm giấm để giảm độ tanh, tăng hương vị chua cay với nước sốt. Thử một lần món lutefisk bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của nó.
Thoạt nghe cái tên món ăn đặc sản Na Uy này hẳn bạn sẽ lắc đầu từ chối. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bỏ lỡ nó bởi đằng sau cái tên ấy là hương vị đầy hấp dẫn.
Cá hồi muối cho lên men chừng 2 – 3 tháng đến khi dịch cá tiết ra mềm nhũn rồi đem rửa sạch và ăn với rau, bia, khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người. Nghe có vẻ đơn giản là thế nhưng đây thực sự là đặc đặc sản mà mỗi năm có khối lượng tiêu thụ rất lớn, tới 500 tấn.
Món cá thối Na Uy có hương vị cay, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước chấm đặc biệt hay mù tạt.
>> Tham khảo: Khám phá những địa điểm bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Oslo Nauy
Một món ăn đặc sản Na Uy khác mà bạn nhất định phải thử chính là thịt cừu Fårikål. Đây là loại nguyên liệu được người dân nơi đây đặc biệt ưa thích. Món thịt cừu Fårikål nấu cùng bắp cải, hạt tiêu khô tạo vị thơm, ngọt mềm, độ ngon miệng hết sức tuyệt hảo.
Trong thập niên 1970, theo chương trình phát thanh phổ biến Nitimen, farikal được bầu chọn là món ăn quốc gia của Na Uy. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ món ăn thú vị này trong hành trình du lịch Na Uy.
Từ xưa, người dân Na Uy đã có truyền thống đi biển đánh bắt và nuôi cá hồi, do đó món ăn này mới trở thành một thứ đặc sản nổi tiếng nơi đây. Cá hồi Na Uy được chế biến theo nhiều cách bao gồm nướng, lẩu, cháo, canh,... Trong đó món cá hồi nướng được yêu thích hơn cả.
Cá hồi nướng là một món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Na Uy. Món ăn này được chế biến từ cá hồi tươi ngon, nướng trên lửa hoặc trong lò nướng, ăn kèm với các loại nước sốt đặc biệt. Cá hồi nướng Na Uy có hương vị thơm ngon, béo ngậy, thịt cá mềm ngọt, tan chảy trong miệng.
Một số món ăn phổ biến được chế biến từ cá hồi nướng bao gồm:
Smalahove từng được xem là thức ăn của người nghèo, nhưng ngày nay nó lại trở thành một loại cao lương mỹ vị, một món ăn đặc sản Na Uy tuyệt vời. Đầu cừu được làm sạch lông, lấy não bỏ ra riêng rồi mới đem ướp muối, hun khói hoặc sấy cho khô. Sau đó, người ta đem đầu cừu đi hầm trong khoảng 3 giờ với củ cải nghiền, khoai tây rồi cuối cùng đem chiên vàng phần não và thưởng thức riêng.
Theo cách ăn truyền thống của Na Uy thì món này không thể thiếu sữa, bia hay Akvavit- một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.
Đặc biệt, việc thưởng thức món ăn đặc sản Na Uy smalahove cũng phải có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên, lưỡi và cơ mắt chỉ dành cho những người quan trọng nhất trong bữa tiệc. Các phần còn lại của món ăn này được ăn sau đó.
Du lịch Na Uy, bạn cũng đừng quên thưởng thức các loại phomat ở đây. Phomat thường được làm chủ yếu từ sữa và đôi khi từ các sản phẩm của sữa như kem… Với khí hậu mát mẻ và nhiều đồng cỏ xanh mướt, Na Uy là nơi lý tưởng cho việc chăn nuôi bò sữa và sản xuất pho mát.
Có hai loại pho mát được xem là món ăn đặc sản phổ biến ở Na Uy gồm pho mát gamalost - pho mát làm từ sữa chua kết hợp với geitost và pho mát làm từ sữa dê, có màu nâu với hương vị khá giống với caramel.
Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Na Uy để thưởng thức pho mát:
>> Xem thêm: Du lịch quần đảo Lofoten Na Uy chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên đường
Thêm một món ăn đặc sản Na Uy độc lạ khác chính là Finnbiff làm từ thịt tuần lộc. Những miếng thịt được xào qua rồi đem hầm cùng thịt hun khói, nấm và thêm nước. Sau khi chế biến xong, người ta sẽ thêm hỗn hợp làm từ quả cây bách xù, húng tây, kem chua, sữa và phô mai sữa dê lên miếng thịt tuần lộc tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn. Finnbiff là một món ăn ngon và bổ dưỡng, là món ăn hoàn hảo cho những ngày mùa đông lạnh giá ở Na Uy.
Điểm danh 3 món ăn phổ biến được chế biến từ Finnbiff bao gồm:
Du lịch Na Uy, bạn cũng đừng quên thưởng thức thêm món cá viên Fiskeboller. Cá viên là thực phẩm chủ yếu ở Na Uy nên bạn có thể tìm thấy món ăn này tại hầu hết các hộ gia đình nơi đây. Được làm từ các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá tuyết tuyết, cá minh thái hoặc cá bơn, trộn cùng trứng, sữa, bột mì, hành tây, tiêu và muối, Fiskeboller Na Uy có kết cấu mềm mượt, mang hương vị nhẹ nhàng.
Món ăn này thường được nấu trong nước dùng hoặc súp, ăn kèm với khoai tây luộc, khoai tây nghiền, hoặc mì ống. Fiskeboller là món ăn phổ biến trong gia đình Na Uy và thường được phục vụ trong các dịp lễ Tết.
TOP 3 món ăn phổ biến được chế biến từ Fiskeboller bao gồm:
>> Xem ngay: Tour Bắc Âu khám phá ẩm thực Na Uy tuyệt vời
Đặc sản Na Uy độc đáo nhưng vô cùng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến du khách khó lòng quên được vì mùi vị đặc biệt của nó. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch quốc gia này thì đừng quên khám phá những món ăn đặc sản Na Uy nhé.
Linh Trang